“Say mê”, “choáng ngợp”, “nể phục” đó là những cảm xúc chung của rất nhiều nghệ sĩ gạo cội Việt Nam sau những giờ phút tìm hiểu về một trong những đoàn nghệ thuật đỉnh cao trên thế giới – Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun

Nằm trong chuỗi sự kiện do Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ tổ chức theo sự cho phép của Văn phòng Shen Yun New York, buổi Tiệc trà tối ngày 25/02 tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole giới thiệu về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và tour lưu diễn toàn cầu Shen Yun 2019 đã quy tụ những tinh anh, những bậc thầy trong làng múa và nghệ thuật Việt Nam.

Say mê, choáng ngợp và nể phục trước Shen Yun

(Ảnh: Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun)

Trong không gian ấm cúng sang trọng và không khí chan hòa của những ngày đầu xuân, các nghệ sĩ gạo cội trong làng múa và nghệ thuật Việt Nam đã tay bắt mặt mừng hội tụ và trải nghiệm những giờ phút thăng hoa trong nghệ thuật cùng những lời chia sẻ xúc động về nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao Shen Yun:

Các nghệ sĩ hội tụ vui mừng tại sự kiện giới thiệu Nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao Shen Yun: Từ trái qua: Biên đạo múa, NSND Hà Thị Kim Chung, NSND Vũ Tự Long, Biên đạo múa, NSƯT Hồ Mai Anh (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Không gian ấm cúng sang trọng của khách sạn nơi diễn ra buổi Tiệc Trà tìm hiểu về Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Sảnh đón khách tới sự kiện tìm hiểu Nghệ thuật Biểu diễn đỉnh cao Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Các nghệ sĩ vui mừng hội ngộ đầu xuân để tìm hiểu về Shen Yun… (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Bàn khánh tiết – nơi trưng bày những món quà lưu niệm sang trọng và tinh tế của Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Sảnh đón tiếp khách với những bức tranh lộng lẫy của Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Những bông hoa tươi chào đón… (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Những nghệ sĩ tên tuổi trong làng nghệ thuật hội tụ (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã vô cùng cảm động khi tham dự chương trình, bà chia sẻ rằng từ khi mới 14 tuổi, bà đã xem những điệu múa cổ điển Trung Hoa và say mê nó, bởi vậy những hình ảnh về Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun hôm nay đã làm sống dậy những điều mà bà từng nhung nhớ khắc khoải từ lâu nhưng dường như không có nơi chia sẻ:

Chiêm ngưỡng vũ đạo thần tiên trên màn hình, phông nền lộng lẫy sống động cùng trang phục tuyệt đẹp của các diễn viên, rồi nghe hai M.C của chương trình kể về những tích truyện xúc động khơi nguồn cảm hứng cho những tiết mục vũ đạo của Shen Yun, các khách mời chỉ trong thoáng chốc ngắn ngủi của buổi Tiệc trà đã được thăng hoa trong xúc cảm nghệ thuật thuần khiết.

M.C đưa khán giả vào những tích truyện cổ xưa, vốn là nguồn cảm hứng của các tiết mục Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Họ như được đưa về quá khứ xa xưa, về với những thảo nguyên rộng lớn của vùng Nội Mông hay không khí uy nghiêm nhưng đầy từ bi của thế giới Thiên quốc tráng lệ cùng các tiên nữ xiêm y lộng lẫy qua các trích đoạn giới thiệu của Shen Yun… Lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống, những điển tích, cốt truyện xoay quanh những giá trị như Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, hàng năm Shen Yun đều cho ra mắt những tác phẩm hoàn toàn mới.

Hai mẹ con nghệ sĩ ưu tú Lê Mai và nghệ sĩ múa, diễn viên điện ảnh NSƯT Lê Vân cũng có mặt trong chương trình, họ xúc động khi gặp lại những người bạn nghề lâu năm tại buổi Tiệc trà và ân tượng trước vẻ đẹp choáng ngợp của Shen Yun:

Quả thật Shen Yun đã và đang làm rung động trái tim những khán giả khó tính nhất, kể cả những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực nghệ thuật. Với gần 600 buổi biểu diễn hàng năm cùng 6 đoàn lưu diễn vòng quanh thế giới, Shen Yun đã trở thành một hiện tượng nghệ thuật toàn cầu. Tới đâu Shen Yun cũng đem lại cảm xúc lạc quan, yêu đời cho người xem, khiến họ phút chốc thăng hoa và tạm thời rời xa những bộn bề lo toan của cuộc sống.

Cặp vợ chồng đạo diễn điện ảnh gạo cội được coi là gia đình nghệ sĩ “quyền lực” của Việt Nam, NSND Nguyễn Thanh Vân đi cùng phu nhân NSND Phạm Nhuệ Giang đã chia sẻ:

Thông qua ngôn ngữ phổ quát là vũ đạo và âm nhạc – với những chuẩn mực rất cao – Shen Yun đã đưa khán giả đến với cuộc hành trình tìm lại những tinh hoa văn hóa được truyền thừa từ ngàn xưa và được thăng hoa trong cảm xúc, trong ký ức về một điều gì đó sâu thẳm của quá khứ.

Biên đạo múa, NSND Hà Thị Kim Chung chia sẻ đầy cảm động và trầm tư:

Chị Phạm Thị Thu Hoài, cán bộ công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam đã xúc động chia sẻ:

Văn hóa truyền thống và âm nhạc Shen Yun  chứa đựng trong mình 5.000 năm lịch sử Trung Hoa đầy ắp những bộ sử thi hùng tráng, những điển tích văn học vượt thời gian, và truyền thống dân gian huyền bí đã tạo nên thế giới của các vị thần và những phép màu. Shen Yun sáng tác những vở vũ kịch ngắn về những vị anh hùng giao chiến với yêu quái, bay đến thiên quốc xa xôi và lặn xuống thủy cung sâu thẳm, với nhiều tình tiết toát lên lòng dũng cảm và sự hài hước, những câu chuyện này là điển hình cho đạo đức và trí huệ của Trung Hoa cổ xưa.

Nội hàm tinh thâm của văn hóa truyền thống đều được tái hiện trên sân khấu Shen Yun với những thông điệp đầy tính nhân văn, lay động lòng người, chạm đến sâu thẳm tâm hồn mỗi khán giả.

(Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Nghệ sĩ Bùi Thế Vịnh, nguyên Tổng biên tập báo Điện ảnh Kịch trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Nam, đã phải “say đắm” khi được trải nghiệm những thanh âm kỳ diệu của Shen Yun:

Khơi dậy niềm tin vào công tác chuyên môn nghệ thuật chân chính

Không những chấn động về vẻ đẹp của Shen Yun, đối với những chuyên gia trong làng nghệ thuật Việt Nam, Shen Yun còn đánh thức và khơi dậy trong họ niềm tin vào công tác chuyên môn nghệ thuật chân chính nghiêm túc và có trách nhiệm với các thế hệ tương lai…

Nhà lý luận nổi tiếng Bùi Đình Phiên đã trầm trồ và coi Shen Yun như một “bài học lớn nhất” cho những người làm công tác chuyên môn nghệ thuật “nghiêm chỉnh”:

Nghệ sĩ Mai Hiên, Nghệ sĩ đàn bầu đã nghỉ hưu của đoàn Nghệ Thuật Quân Chủng Phòng Không Không quân, với trách nhiệm của người làm nghề, anh thấy trân trọng và nể phục các nghệ sĩ Shen Yun: 

NSND Tự Long, phó giám đốc Nhà hát chèo Quân đội thậm chí còn xúc động cay cay khóe mắt, anh cảm thán khi được phóng viên phỏng vấn:

Quả thật, những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim…

Ngưỡng mộ và học tập cách Shen Yun gìn giữ và khôi phục văn hóa truyền thống:  “Hãy đến tận cùng của dân tộc ta sẽ gặp nhân loại”

(Ảnh: Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun)

Buổi Tiệc trà đã giới thiệu về những nền tảng làm nên thành công của đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, đó là chính là vũ đạo Trung Hoa cổ điển và âm nhạc đặc biệt kết hợp các nhạc cụ Đông phương và Tây phương một cách độc đáo. Và giá trị cốt lõi của Shen Yun chính là sứ mệnh khôi phục văn hóa truyền thống 5000 năm Trung Hoa, cũng là di sản chung của nhân loại.

Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, NSND Ứng Duy Thịnh đã vô cùng tâm đắc với điều này, ông đã khẳng định:

Đạo diễn điện ảnh NSND Nguyễn Thanh Vân, người đã có trong tay tấm vé đi xem biểu diễn Shen Yun tại Đài Loan cho tháng 04 tới, khâm phục trước “tiếng nói không trộn lẫn” của Shen Yun: “Một vẻ đẹp rất huyền bí, đem lại một thế giới sống động, họ có một vị trí rất riêng và cất lên một tiếng nói không trộn lẫn.

“Kính phục”, “khâm phục”, “nể phục”, “ngưỡng mộ”…, dường như các nghệ sĩ tên tuổi trong làng nghệ thuật Việt Nam đã dùng hết các mỹ từ để mô tả những cảm xúc chân thành của họ về Shen Yun:

Biên đạo múa, NSND Hà Thị Kim Chung khẳng định: “Chỉ có tài năng mới có thể thể hiện được môn nghệ thuật khó như thế”:

Quả vậy, Trung Hoa cổ xưa có một nền tảng văn hóa và bề dày truyền thống hết sức đồ sộ và giàu có. Với đời sống tâm linh nhiều ngàn năm tín ngưỡng vào Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo, con người kính Thần, kính Phật sống lương thiện, đề cao giá trị đạo đức. Shen Yun, thông qua vũ đạo và âm nhạc đỉnh cao, đã truyền tải một cách xuất sắc nhất, hoàn mĩ nhất về cuộc sống con người trong mối quan hệ với trời, đất, Thần Phật, với các giá trị Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín xuyên suốt chiều dài lịch sử. Bởi vậy mà vũ đạo cổ điển Trung Hoa được ví như món quà từ thiên thượng mà những người làm nghệ thuật chân chính đều  muốn gìn giữ.

(Ảnh: Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun)

Có trách nhiệm với các thế hệ tương lai đó chính là điều mà giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam Vũ Thị Mai cảm nhận khi nghĩ về việc Shen Yun khôi phục văn hóa truyền thống:

Khâm phục tài năng, vẻ đẹp nội tâm và các giá trị đạo đức mà các nghệ sĩ Shen Yun nuôi dưỡng

Từ một đoàn diễn duy nhất vào năm 2006, tới nay Shen Yun đã phát triển thành 6 đoàn, hàng năm lưu diễn trên toàn thế giới, với gần 600 buổi biểu diễn tại hơn 150 thành phố. Điều đó đòi hỏi một sự đầu tư công phu không chỉ về nội dung nghệ thuật mà còn về triết lý nuôi dưỡng và rèn luyện con người, từ người nghệ sĩ múa, biên đạo, nhạc sĩ, nhạc công, nhà thiết kế trang phục, thiết kế phông nền… tất cả đều cần đạt tới chuẩn mực thẩm mỹ truyền thống một cách đồng nhất.

Đó là một hệ sinh thái mà Shen Yun đã tạo ra, qua đó họ đã ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nghệ thuật. Trong hệ sinh thái đó, các nghệ sĩ được hít thở, tiếp xúc, luyện tập trong một môi trường thuần khiết, để khi họ bước ra sân khấu, những giá trị truyền thống được toát ra một cách tự nhiên. Quả thực chỉ những gì toát ra từ trái tim mới có thể khiến khán giả đồng điệu, mới có thể truyền cảm hứng đến vậy. Đó không phải là “diễn” mà thực sự chính là con người thật của họ.

NSƯT Trần Ly Ly, giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã tâm đắc rút ra điều cốt lõi của “người làm nghệ thuật” sau khi trải nghiệm buổi giới thiệu nghệ thuật Shen Yun:

Quả vậy, lấy nghệ thuật múa cổ điển Trung Hoa làm nền tảng cốt lõi, Shen Yun không chỉ có các yêu cầu cao về kỹ thuật và động tác, mà còn rèn giũa vẻ đẹp nội tâm và các giá trị đạo đức như một thành phần không thể thiếu trong quá trình đào tạo đội ngũ các nghệ sĩ múa.

Mỗi người nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun đều hiểu sứ mệnh cao cả của mình. Vì thế họ không ngừng trau dồi kỹ thuật cũng như đạo đức. Những động tác của các diễn viên không chỉ vô cùng điêu luyện về mặt kỹ thuật mà còn truyền tải vẻ đẹp nội tâm thuần tịnh. Đây chính là điều khác biệt cơ bản làm nên giá trị đỉnh cao của Shen Yun.

(Ảnh: Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun)

Thạc sĩ, nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Minh – làm việc tại Tạp chí Nhịp Điệu, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã cảm thán:

NSND Ứng Duy Thịnh khâm phục sức biểu đạt nội tâm thuần tịnh và tuyệt đẹp của các nghệ sĩ Shen Yun:

“Sự thành công của Shen Yun là đã đào tạo được một đội ngũ diễn viên khiến không có gì có thể chê được.” Chia sẻ của nghệ sĩ nhân dân Hà Thị Kim Chung, biên đạo múa:

Cuộc sống hiện đại xô bồ khiến người ta dễ quên đi các giá trị văn hóa truyền thống. Nhưng thẳm sâu trong tâm khảm mỗi người, vẫn luôn mong muốn trở về với các giá trị cổ xưa tốt đẹp. Những chia sẻ của các nghệ sĩ tên tuổi trong làng nghệ thuật Việt Nam đã cho chúng ta thấy điều đó.

Shen Yun đã thực sự “đánh động” tiềm thức mỗi người, như chia sẻ của nghệ sĩ Thụy Sĩ gốc Việt Lan Tschirky tại buổi Tiệc trà, để phải tìm về những giá trị truyền thống, tìm về đức hạnh và niềm tin. Những gì được trình diễn ở Shen Yun đều là thuần chính và tươi sáng của văn hóa Phương Đông cổ xưa, bởi thế đột nhiên đã khỏa lấp được khoảng trống trong tâm hồn nhiều nghệ sĩ và đánh thức họ, chỉ trong vài giờ ngắn ngủi.

Tour lưu diễn toàn cầu 2019: “Nếu Shen Yun đến Việt Nam tôi sẽ là người mua vé đầu tiên!”

Đại diện ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ tham gia chương trình

Đắm chìm trong không khí âm nhạc và vũ đạo tuyệt vời của Shen Yun, “xúc động” và “tuyệt vời”, “muốn đi xem ngay” đó là những cảm xúc chung của rất nhiều khách mời khi được nghe về tour lưu diễn toàn cầu 2019 của Shen Yun.

NSND Chu Thúy Quỳnh đã cảm ơn và chúc mừng những người tổ chức chương trình:

Biên đạo múa, NSND Hà Thị Kim Chung và biên đạo múa, NSƯT Hồ Mai Anh khẳng định nếu Shen Yun về Việt Nam, họ lúc nào cũng sẽ ủng hộ và cũng là “fan hâm mộ” của Shen Yun:

Được hỏi sẽ đi xem nếu Shen Yun về Việt Nam, thạc sĩ, nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Minh – làm việc tại Tạp chí Nhịp Điệu, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam trả lời: “Chắc chắn điều đó rồi. Không chỉ tôi và gia đình mà học viện múa của tôi mà được xem như thế này họ sẽ rất hào hứng.”

Cô Phạm Thị Minh – Trưởng phòng kinh doanh cấp cao của Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam thốt lên rằng:

 Quả thực, như chia sẻ của NSND Tự Long, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đã nói: “Nếu Shen Yun về Việt Nam, tôi sẽ là người mua vé đầu tiên”:

“Được xem trực tiếp đó là điều chúng tôi rất là mong muốn”, chia sẻ của ông Nguyễn Thế Chiến, Nghệ sĩ ưu tú về múa, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội.

NSND Ứng Duy Thịnh đã nhắc lại câu nói của Bà Phó Chủ tịch Học viện Phi Thiên như một lời kết tâm huyết nhất:

Quả đúng vậy, như bà Phó Chủ tịch Học viện Phi Thiên H. Sue Guo đã từng chia sẻ, những người nghệ sĩ Shen Yun coi việc khôi phục, gìn giữ và chia sẻ văn hoá truyền thống là sứ mệnh của cuộc đời mình. Có thể mất nhiều năm để hoàn thành, nhưng nghệ thuật là đam mê và cống hiến từ trái tim đến trái tim. Đó có lẽ là giá trị cốt lõi đưa Shen Yun tới thành công ngày hôm nay.

Lịch lưu diễn toàn cầu Shen Yun 2019 có tại: https://vi.shenyun.com/tickets?sy=1

Một số hình ảnh khác trong sự kiện:

Bàn lưu bút chia sẻ những cảm nhận của các vị khách mời về Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Các bộ phận tất bật trong giờ phút chuẩn bị đón các vị khách quý tới buổi Tiệc trà… (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Nụ cười hạnh phúc của các vị khách quý… (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Những bông hoa và những nụ cười… (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Đón khách tại khu vực lễ tân sự kiện (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Khách mời tìm hiểu về những sản phẩm lưu niệm tinh tế của Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Những món quà lưu niệm tinh tế nổi tiếng khắp thế giới của Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Chiếc khăn lụa Shen Yun in hình một tiết mục múa nổi tiếng của Shen Yun: Những chiếc bát Mông Cổ (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Những món quà lưu niệm tinh tế và đẳng cấp của Shen Yun (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Bên trong khán phòng sự kiện (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Giọng soprano Thanh Quý cùng nghệ sĩ đệm đàn piano Dương Hồng Thạch tặng một khúc aria tuyệt đẹp cho chương trình (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Tặng hoa các nghệ sĩ (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Nụ cười hạnh phúc của các vị khách mời… (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ

(Vui lòng chỉ đăng lại thông tin này khi có sự đồng ý của Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ)