Bắc thêm một nhịp cầu về với văn hóa truyền thống, chiều ngày 9/6 vừa qua, Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ đã giới thiệu tới các vị khách mời trong buổi Tiệc trà tại khách sạn Sheraton Hà Nội về một trong những dàn nhạc giao hưởng đỉnh cao trên thế giới – Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun, theo sự cho phép của Văn phòng Shen Yun New York.

Tham gia chương trình có sự giao lưu và góp mặt của nhiều khách mời là đại diện của một số Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, New Zealand cùng các hiệp hội; các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú, chỉ huy dàn nhạc, nhạc sỹ, nhạc công, ca sỹ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, luật sư, họa sỹ, các nhà quản lý, doanh nhân ở nhiều lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, giáo dục, văn hóa, truyền thông và doanh nghiệp của Việt Nam

Công sứ Nhật Bản, Ngài Shinichi Asazuma (ngoài cùng bên trái) và Đại sứ Hàn Quốc, Ngài  Kim Do Hyon (thứ 3 từ trái sang)

 

Công sứ Nhật Bản, Ngài Shinichi Asazuma đến tham dự sự kiện

 

Nhạc trưởng người Nhật, ông Honna Tetsuji – giám đốc âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam – tham dự sự kiện.

 

Qua những câu chuyện, video giới thiệu, các video tiết mục giao hưởng và những chia sẻ về cảm nhận của khán giả, Công ty CP VHTT Việt Mỹ đã phần nào truyền tải được nét đặc sắc của âm nhạc Shen Yun đến với quan khách có mặt tại sự kiện.

Cách đây 10 năm, một nhóm các nhà soạn nhạc, chỉ huy, nghệ sĩ nổi tiếng cả ở phương Đông và phương Tây đã quy tụ cùng nhau để sáng lập Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun – với sứ mệnh phục hưng những giá trị chân chính, cao đẹp của âm nhạc cổ điển từ nền văn minh 5.000 năm của nhân loại. Chỉ trong 10 năm ngắn ngủi, Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đã đạt được nhiều kỳ tích, hàng năm đều lưu diễn tại rất nhiều rạp hát danh tiếng trên thế giới như Carnegie Hall, Roy Thompson Hall, Tokyo Opera City Concert Hall, Daegu Concert House v.v.. Tại mỗi quốc gia, mỗi thành phố, họ luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ khán giả, nhận được những tán dương, khâm phục của rất nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật trên thế giới. Có thể nói rằng, Shen Yun đang trở thành một hiện tượng toàn cầu!

Giao hưởng Shen Yun là dàn nhạc đầu tiên thành công trong việc kết hợp các nhạc cụ phương Đông và phương Tây một cách hài hòa, nhuần nhuyễn đạt đến đỉnh cao. Bạn có thể nghe được tiếng đàn nhị hòa âm theo lối phương Tây hùng tráng độc nhất vô nhị hay tiếng đàn cello chơi theo những thang bậc cảm xúc của đàn nhị…

Một trong những khách mời đến giao lưu chia sẻ trong chương trình, ông Trần Mạnh Hùng, một nhạc sĩ tài năng liên tiếp được trao nhiều giải thưởng Văn học Nghệ thuật dành cho các sáng tác giao hưởng và thanh nhạc, cũng chia sẻ một số cảm nhận về âm nhạc Shen Yun: Nét đặc biệt của Shen Yun chính là có sự kết hợp giữa hai nền văn hóa. Trước đây các nhạc sĩ chủ yếu tập trung đến kỹ thuật âm nhạc, coi nốt nhạc như phương tiện để kết hợp giữa Đông và Tây, nhưng ở Shen Yun thì đó chính là sự kết hợp văn hóa.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng và PGS.TS Cù Lệ Duyên đang giao lưu chia sẻ trong chương trình cùng 2 MC

 

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng (phải)

 

Để có thể phối được âm thanh cổ xưa của nhạc cụ phương Đông với âm thanh hiện đại của dàn nhạc giao hưởng phương Tây, quả là một thách thức lớn. Nói thêm về điều này, ông Hùng chia sẻ: “Nhiều nhạc sĩ Trung Hoa hay Nhật Bản đã từng tìm cách kết nối 2 nền văn hóa âm nhạc Đông – Tây, nhưng tôi nghĩ rằng có rất nhiều khó khăn và con đường còn rất xa. Như phần hòa âm, kết cấu âm nhạc phương Đông khác hẳn với âm nhạc giao hưởng phương Tây, nhạc cụ cũng khác nhau, mà cường độ chơi nhạc cũng khác nhau.

Với các nghệ sĩ Shen Yun, họ không chỉ tạo ra âm nhạc, mà tạo ra sự pha trộn hài hòa của vũ trụ. Âm nhạc của họ không phải tôn vinh hay thỏa mãn tác giả, mà đó là những thanh âm tốt cho sức khỏe, an lạc cho tinh thần. Những điều họ làm quả thực vượt xa chúng ta nghĩ.”

PGS-TS Cù Lệ Duyên, Trưởng khoa lý luận, sáng tác chỉ huy của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nhận xét: “Âm nhạc của Shen Yun không phải là âm nhạc bình thường, mà là đã đạt đến tầm cao, tầm trác tuyệt, có sự hài hòa giữa thiên nhiên, con người và vạn sự vạn vật của vũ trụ. Có lẽ đây là dàn nhạc giao hưởng duy nhất trên thế giới có biên chế cố định với thành phần gồm các nhạc cụ phương Đông và phương Tây kết hợp.”

PGS-TS Cù Lệ Duyên, Trưởng khoa lý luận, sáng tác chỉ huy của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

 

Đồng tình với quan điểm này, GS.TS. Bùi Công Thành, một nghệ sĩ gắn bó cả cuộc đời với cây đàn violon chia sẻ: “Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đã để lại cho tôi ấn tượng mạnh mẽ, đánh thức nhiều suy nghĩ về âm nhạc giao hưởng phương Tây cũng như sự hòa trộn và Đông – Tây. Cá nhân tôi cảm nhận rằng, Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun thành công bởi họ quy tụ được những nghệ sĩ có cùng niềm tin, có cùng ý tưởng, đi cùng một hướng. Thêm nữa, âm nhạc của họ có sự hòa hợp Đông – Tây rất hay, gạn lọc thang bậc cảm xúc phương Đông, tiếp cận với các thang bậc cảm xúc của phương Tây, vô cùng hòa hợp. Sự thành công của họ nằm ở chỗ đó.”

GS.TS. Bùi Công Thành và nghệ sĩ đàn tỳ bà, ca nương Phạm Thị Huệ giao lưu chia sẻ trong chương trình

 

Ông nói thêm: “Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun mang nét điển hình của châu Á, của phương Đông với các nhạc cụ có âm sắc độc đáo, lại mượn dàn nhạc hòa âm dày dạn của phương Tây làm nền, từ đó làm nổi bật lên sự độc đáo của âm nhạc phương Đông. Đây là sự kết hợp hết sức khéo léo.”

Một phần không thể thiếu trong chương trình lưu diễn hàng năm của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun là thanh nhạc. Những ca sĩ của Shen Yun được đào tạo đặc biệt theo phong cách bel-canto truyền thống nhất, tạo ra âm thanh trong trẻo và tuyệt vời nhất. Lời nhạc của Shen Yun đều là các tác phẩm nguyên gốc. Những lời nhạc này đều có triết lý nhân sinh phong phú và ý nghĩa sâu sắc, có thể vượt qua gianh giới quốc gia, sắc tộc, văn hóa, và được khán giả trên khắp thế giới tán thưởng, yêu mến. Thậm chí một số khán giả còn gọi lời nhạc của Shen Yun là “Thánh ca”.

Thêm vào đó, thiện tâm trong tâm hồn của những nghệ sĩ Shen Yun đã khiến những bản nhạc của họ tràn đầy năng lượng thuần chính, chạm đến sâu thẳm đáy lòng của người nghe, hóa giải những ưu phiền, hàn gắn những tổn thương, thăng hoa cảm xúc và khiến con người trở nên cao thượng hơn…  Không ít khán thính giả đã nhận xét rằng Giao hưởng Shen Yun chính là “Âm nhạc xuất phát từ trái tim!”

Nói về tác dụng và vai trò của âm nhạc trong cuộc sống của chúng ta, GS.TS. Bùi Công Thành nhận định: “Âm nhạc có tính trừu tượng nhưng rất hiện thực, giáo dục cho con người vẻ đẹp, hướng thiện, mà tột cùng của thiện chính là đức tin. Mọi tia sáng đi đến mặt trời đều xuất phát từ mặt trời, có niềm tin vào cái đẹp, cái thiện thì nhất định sẽ đi đến được cái đẹp, cái thiện. Và có lẽ chúng ta cũng đang tìm cách để phục hồi và nuôi dưỡng niềm tin cho tất cả thính giả nghe nhạc ở Việt Nam thông qua âm nhạc này.”

Một vị khách mời khác đến giao lưu với chương trình, nghệ sĩ đàn tỳ bà, ca nương Phạm Thị Huệ, cũng là người đã dành nhiều tâm huyết bảo tồn Nghệ thuật Ca trù chia sẻ: “Khi nghe nhạc sĩ của Shen Yun giới thiệu về âm nhạc, tôi cũng được biết nguyên thủy âm nhạc chính là chữa bệnh, giúp con người cân bằng âm dương, giữ được tâm bình yên, điều chỉnh những sai lệch trong cơ thể. Năm âm Cung, Thương, Giốc, Chủy, Vũ có sự đối ứng với ngũ tạng trong cơ thể. Còn trong truyền thuyết tổ nghề Ca trù, Đinh Dự đã dùng tiếng đàn đáy của mình để chữa bệnh cho dân làng. Đối với tôi, âm nhạc hóa giải mọi phiền muộn trong tâm, giữ tâm tĩnh tại, giúp trí huệ thăng hoa.”

GS.TS. Bùi Công Thành và nghệ sĩ đàn tỳ bà, ca nương Phạm Thị Huệ

 

Quả thực, mục đích nguyên thuỷ của âm nhạc chính là để giúp tinh thần con người luôn cân bằng, gìn giữ sự thuần khiết của tâm hồn từ đó giúp chữa lành mọi vết thương tinh thần cũng như thân thể. Đó là những điều cao đẹp mà các nghệ sĩ Shen Yun mong muốn khôi phục và chia sẻ cùng khán giả khắp nơi trên thế giới.

Âm nhạc giúp kết nối trái tim với trái tim. Khi nghe giao hưởng, không ít người băn khoăn rằng dòng nhạc này không dễ nghe và không dễ thẩm thấu được hết ý vị trong đó. Nhưng nếu dùng trái tim để cảm nhận, thang bậc cảm xúc hoàn toàn có thể hòa tan với từng nốt nhạc. Bà Cù Lệ Duyên cũng đã có những nhận xét rất hay về âm nhạc như một lời nhắn nhủ cho thính giả: “Âm nhạc không phải là để hiểu, có người cho rằng giao hưởng là nhạc hàn lâm, khó hiểu, nên khi nghe cố gắng vận dụng kiến thức hiểu biết để hiểu ra ý tưởng nào đó. Nhưng theo chúng tôi thì khi dòng chảy âm nhạc vang lên, người ta cứ cố gắng để hiểu nó thì có lẽ sự thưởng thức âm thanh trong tâm hồn đã bị gián đoạn. Âm nhạc thực ra không phải để hiểu mà là để chúng ta cảm nhận những điều tuôn chảy trong tâm hồn với tất cả sự hài hòa của thiên nhiên, vũ trụ và con người.”

Nghệ sĩ đàn tỳ bà, ca nương Phạm Thị Huệ đang chia sẻ cảm nhận về âm nhạc giao hưởng của Shen Yun

 

Chương trình giao lưu khép lại trong những tràng pháo tay không dứt của khách mời tham dự, trong những nụ cười hạnh phúc và không ít những lời ước mong sẽ được trực tiếp thưởng thức thanh âm chạm tới sâu thẳm tâm hồn của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun ngay tại Việt Nam trong tương lai gần.

Một số bức ảnh khác trong sự kiện:

Vợ chồng NSND Lan Hương và Đỗ Kỷ tham dự sự kiện

 

Khách mời trong sự kiện đang chăm chú theo dõi các clip giới thiệu âm nhạc của Shen Yun

 

NSND Quang Thọ và ca sĩ Lan Anh đang chăm chú theo dõi clip giới thiệu về âm nhạc giao hưởng Shen Yun

 

Nhà văn Đặng Đình Loan tham dự sự kiện

 

Khách mời trong sự kiện đang chăm chú theo dõi các clip giới thiệu âm nhạc của Shen Yun

 

Khách mời trong sự kiện đang chăm chú theo dõi các clip giới thiệu âm nhạc của Shen Yun

 

Khách mời trong sự kiện đang chăm chú theo dõi các clip giới thiệu âm nhạc của Shen Yun

 

Khách mời trong sự kiện đang chăm chú theo dõi các clip giới thiệu âm nhạc của Shen Yun

 

Công sứ Nhật Bản, H.E. Shinichi Asazuma đang chăm chú theo dõi các clip giới thiệu âm nhạc của Shen Yun

 

Khách mời chụp ảnh lưu niệm sau sự kiện

 

Khách mời chụp ảnh lưu niệm sau sự kiện

 

Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ

(Vui lòng chỉ đăng lại thông tin này khi có sự đồng ý của Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ)