Được sự cho phép từ Văn phòng Shen Yun, chiều ngày 27/1, Công ty Văn hoá Truyền thống Việt Mỹ đã tổ chức buổi Tiệc trà giới thiệu về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. Với tâm nguyện làm cầu nối góp phần hồi sinh các giá trị văn hóa truyền thống, sự kiện đã giới thiệu tới các vị khách mời về sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, quá trình và thành tựu trong 12 năm phát triển, cũng như những trải nghiệm chân thực của khán giả khi thưởng thức Shen Yun.

 

Đây là năm thứ 12 liên tiếp Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun trở lại lưu diễn trong những nhà hát lớn tại gần 150 thành phố trên khắp châu Âu, châu Mỹ, châu Úc, và châu Á. Được thành lập bởi các nghệ sĩ gốc Hoa và có trụ sở tại New York – Hoa Kỳ, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun với sứ mệnh hồi sinh nền văn minh 5000 năm Trung Hoa thông qua thứ ngôn ngữ không biên giới là âm nhạc và vũ đạo, đã giúp hàng triệu khán giả trên thế giới được trải nghiệm và khám phá văn hoá Đông phương cổ xưa, các giá trị đạo đức và nét độc đáo đa dạng của một trong những nền văn minh lâu đời nhất của nhân loại.

(Hình ảnh trong chương trình)

Tham gia sự kiện giới thiệu Shen Yun do Công ty Văn hoá Truyền thống Việt Mỹ tổ chức, nhiều vị khách mời đã không khỏi trầm trồ thán phục về quyết tâm khôi phục văn hóa truyền thống của Shen Yun, về kỹ thuật múa cổ điển điêu luyện, sự kết hợp hài hòa với các yếu tố hiện đại như hiệu ứng phông nền 3D độc đáo, và đặc biệt là dàn nhạc giao hưởng có khả năng kết hợp hài hòa các nhạc cụ đặc trưng của phương Đông và phương Tây, với quy mô mà chưa một dàn nhạc nào trên thế giới có thể làm được.

(Ảnh ông Hà Văn Tăng – nguyên Cục trưởng Cục Văn hoá Cơ sở – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)

Ông Hà Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Văn hoá Cơ sở – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, ông luôn tâm niệm rằng “văn hóa là nền tảng tinh thần, nghệ thuật lại là nền tảng văn hóa”. Thông qua sự kiện hôm nay, ông Tăng đã hiểu được thêm về chiều sâu của nghệ thuật, hiểu hơn nhiều điều về văn hóa truyền thống Trung Hoa mà ông chưa từng nghe nói tới trước đây.

(Ảnh ông Phạm Việt Long – nhà văn, nhạc sĩ, nguyên Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Ông Phạm Việt Long, nhà văn, nhạc sĩ, nguyên Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, ông rất thích buổi giới thiệu Shen Yun này, bởi theo ông, “có truyền thống mới có hiện đại, nếu gìn giữ và phát huy được truyền thống thì hiện đại mới có thể tốt đẹp”. Qua chương trình, ông Long đã thấy cách mà Shen Yun bảo tồn được các giá trị truyền thống như thế nào. Ông cũng khẳng định Shen Yun “rất đáng xem vì những giá trị đặc biệt của chương trình”.

(Ông Hoàng Văn Đạt – Phó giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam)

Một khách mời khác, ông Hoàng Văn Đạt, một nhạc sĩ, nghệ sĩ nhân dân, cũng là Phó giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, hết sức ấn tượng về vũ múa của Shen Yun, ông nhấn mạnh: “Những nghệ sĩ múa khi bật nhảy và nhào lộn rất cao, đến khi thả người xuống lại thật quá nhẹ nhàng.” Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ các nghệ sĩ múa và hy vọng sẽ sớm có cơ hội được trải nghiệm tận mắt chương trình nghệ thuật đỉnh cao này.

(Bà Đặng Thu Hương – Giám đốc Tạp chí Âm Nhạc của VTV)

Khi chia sẻ về cảm xúc sau hơn 2 giờ đồng hồ ngắn ngủi tham gia sự kiện, bà Đặng Thu Hương, Giám đốc Tạp chí Âm Nhạc của VTV Đài Truyền hình Việt Nam, đã nói rằng bà “rất tò mò khi thấy trang phục quá đẹp, diễn viên múa quá đỗi tự tin, quy mô dàn nhạc hoành tráng, trong khi sân khấu, ánh sáng hết sức chuyên nghiệp và thực sự muốn được đi xem biểu diễn.” Bà đã dùng hai chữ “chính tâm” để miêu tả về ấn tượng của mình qua những gì bà cảm nhận được, chính tâm nghĩa là các nghệ sĩ đã đặt hết tâm sức, tâm huyết và cuộc sống của họ cho show diễn này.

(Ảnh bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – công tác tại Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc)

Tâm sự về  âm nhạc cổ điển, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh công tác tại Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết: “Hiện có rất nhiều thể loại âm nhạc không thực sự lành mạnh, thậm chí có thể khiến người nghe rơi vào trầm cảm, nên âm nhạc đỉnh cao truyền thống hướng thiện như vậy sẽ có tác động rất nhiều đến tinh thần và cuộc sống của mỗi người”. Bà Quỳnh cũng khẳng định Shen Yun là một chương trình thuần túy nhân văn và được thưởng thức Shen Yun sẽ là một cơ hội rất đáng giá.

(Ca nương Phạm Thị Huệ giao lưu với chương trình)

Bên cạnh việc giới thiệu về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra tiết mục giao lưu với gia đình ca nương Phạm Thị Huệ. Bà Huệ đã chia sẻ về Ca trù – một bộ môn nghệ thuật truyền thống đã bị mai một theo thời gian, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, được xếp vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể góp phần gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đáng quý cho các thế hệ sau.

(NSƯT – Họa Sĩ Vũ Huy)

Là khách mời đặc biệt tham gia chương trình, nghệ sĩ ưu tú Vũ Huy, một họa sĩ mỹ thuật công tác trong ngành điện ảnh hàng chục năm, cũng là người may mắn được xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun 1 lần, và 1 lần khác  xem nhạc Giao hưởng Shen Yun, hồi tưởng lại cảm xúc của mình: “Sự phát triển của xã hội ngày nay khiến con người trở nên lãnh cảm, quên đi cảm xúc giữa con người với nhau. Shen Yun giống như biểu tượng nghệ thuật chân chính, tiêu chuẩn và thước đo cho nghệ thuật chân chính, giúp người ta gìn giữ những giá trị văn hóa cốt lõi, giống như có thể chạm vào được.” Ông rất ấn tượng về màu sắc của Shen Yun, đó chính là sự rực rỡ của phục trang qua các triều đại, sự tươi sáng của phông nền sân khấu dựa trên những màu sắc tự nhiên, giống như đã chắt lọc được những gì tinh túy nhất của văn hóa Trung Hoa truyền thống.

(Ảnh ca sĩ Khánh Linh là khách mời may mắn của chương trình)

Một phần rất thú vị trong sự kiện này, ca sĩ Khánh Linh cùng nghệ sĩ Nhất Lý đã trở thành những khách mời may mắn nhận được phần quà là chuyến du lịch đến Úc và Nhật Bản để tận mắt xem chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Ca sĩ Khánh Linh chia sẻ, cô cảm thấy hết sức hạnh phúc khi nhận được phần quà của ban tổ chức sự kiện. Đây là lần đầu tiên cô được giới thiệu về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và rất háo hức muốn được trải nghiệm tận mắt chương trình vô cùng đặc biệt này.

Khép lại chương trình, nhiều khách mời đã ra về với một tâm trạng tràn đầy cảm xúc, họ đã phần nào thấy được những giá trị văn hóa mà Shen Yun mang đến, đồng thời hiểu hơn về sứ mệnh khôi phục nền văn minh 5.000 năm nhân loại của Shen Yun. Nhiều vị khách cũng đã bày tỏ mong muốn được tận mắt thưởng thức chương trình nghệ thuật Shen Yun, còn ông Hà Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã phải thốt lên “Tuyệt vời!” sau khi được xem giới thiệu về chương trình này.

 

Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ

(Vui lòng chỉ đăng lại thông tin này khi có sự đồng ý của Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ)