“Shen Yun cho chúng ta đầy đủ những cảm xúc, những khái niệm, có thể là sống động, rung động đến trái tim của quý vị ở đây. Âm nhạc Shen Yun đã phát huy được tác dụng của nó, vượt qua được tất cả các rào cản về thời gian, về không gian, thậm chí về sắc tộc, quốc gia khác nhau, và đi thẳng vào trái tim.”

Đó là lời khẳng định chắc nịch nhưng đầy xúc động về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun từ PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong buổi tối giao lưu ấm cúng ngày 17/12 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, nơi diễn ra Tiệc trà giới thiệu về Tour lưu diễn toàn cầu Shen Yun 2020.

Buổi Tiệc trà do công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ tổ chức còn đón tiếp các vị lãnh đạo trung ương cùng nhiều vị lãnh đạo thành phố Hà Nội, đông đảo các nhà quản lý, các tướng lĩnh và nghệ sĩ tên tuổi trong làng nghệ thuật Việt Nam:

Không khí rực rỡ ấm cúng của sự kiện trong mùa Giáng sinh (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Khu vực bàn khánh tiết của sự kiện (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Hoa tươi ấm cúng đón chào khách trong khán phòng sự kiện (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Đón tiếp NSND Lê Tiến Thọ (thứ 2 từ trái qua), Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại khu vực lễ tân của sự kiện (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Đón tiếp PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Thiếu tướng, Nhà giáo Ưu tú Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Đón tiếp GS.TS Tạ Ngọc Tấn – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia HCM (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Đón tiếp NSND Nguyễn Quốc Chiêm, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội

Đón tiếp NSND Nguyễn Quốc Chiêm, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội

NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng ca nương Phạm Thị Huệ chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Đón tiếp PGS.TS. Bùi Huyền Nga (đứng giữa) và PGS. TS Cù Lệ Duyên (bên trái), hai Trưởng khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Đăng An, tác giả truyện ngắn nổi tiếng “Người đàn bà nghịch cát” tiến vào sự kiện (Công ty VHTT Việt Mỹ)

Giới thiệu cho khách tham dự các sản phẩm của Shen Yun shop (Ảnh: Công ty VHTT Việt Mỹ)

Những cảm xúc thăng hoa đã lan tỏa trong toàn bộ khách mời có mặt tại khán phòng khi được xem và nghe giới thiệu về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, về tour lưu diễn toàn cầu 2020, dù là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật tại Việt Nam hay các nhà quản lý nhà nước, các doanh nhân, các nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ…

Họ được chiêm ngưỡng các video trình chiếu giới thiệu về vũ đạo và âm nhạc Shen Yun, được sống cùng những trải nghiệm cá nhân của các nghệ sĩ múa Shen Yun, được nghe bản giao hưởng Hào khí thảo nguyên (“Lofty Spirits on the Grasslands”) của nhà soạn nhạc D.F Li, được nghe các MC kể tích truyện truyền thuyết sâu lắng bằng giọng kể truyền cảm trên nền âm nhạc sống của bộ tam tấu Đông Tây (violin, tì bà, organ). Tất cả các chuyên gia nghệ thuật Việt Nam có mặt trong khán phòng đều tràn trề cảm hứng với nghệ thuật đỉnh cao và những giá trị văn hóa truyền thống của Shen Yun, cùng chia sẻ giao lưu những cảm xúc chân thành và “giải mã” những bí quyết thành công vang dội của đoàn nghệ thuật đỉnh cao đã trở thành một “hiện tượng toàn cầu”.  

 

Shen Yun: Niềm khâm phục và mong mỏi của các chuyên gia nghệ thuật hàng đầu Việt Nam

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã thốt lên những lời tán dương và khâm phục, khẳng định Shen Yun đã đi đúng con đường mà các nghệ sĩ Việt Nam mong mỏi bấy lâu:

Với nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam thì vẻ đẹp và giá trị của Shen Yun là không còn cần gì phải bàn cãi:

PGS.TS. Bùi Huyền Nga, nguyên Trưởng khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, xúc động và khâm phục toàn bộ các hoạt động của đoàn nghệ thuật Shen Yun:

Nguyên Viện trưởng Viện Hán Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Công Việt đã dùng các tính từ “vô cùng tuyệt vời”, “vô cùng kinh ngạc”, “vô cùng thú vị” để chia sẻ về những cảm xúc của ông khi xem giới thiệu về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và tour lưu diễn 2020, và ông cũng cảm thán: 

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Đăng An, tác giả của truyện ngắn nổi tiếng “Người đàn bà nghịch cát” đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi nghệ thuật và âm nhạc của Shen Yun: 

Thạc sĩ, nghệ sĩ piano Ngọc Hà, nguyên giảng viên Trường Nghệ thuật Quân đội gọi âm nhạc của Shen Yun là “âm nhạc vượt thời đại:

Còn cảm xúc của Nghệ sĩ soprano Thanh Quý, giảng viên Đại học Nghệ thuật Sư phạm Trung ương “may mắn” “không diễn tả được hết bằng lời”:

Với bà Trần Thị Loan, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thì đó là cảm xúc ngưỡng mộ và đón chờ được thưởng thức buổi xem trực tiếp tại Việt Nam:

Doanh nhân nổi tiếng Đặng Thanh Hằng, CEO hệ thống Beauty Medi khẳng định nghệ thuật Shen Yun là “nghệ thuật đẳng cấp cao và ca ngợi Shen Yun bằng những tính từ như rất đáng ngưỡng mộ”, “đáng học hỏi”, “tuyệt vời”:

 

Shen Yun: Đem đến hy vọng mới cho những người làm nghệ thuật nước nhà và cải biến đạo đức xã hội đang xuống dốc

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Thực tế cho thấy, những môn nghệ thuật truyền thống như múa cổ điển hay nhạc giao hưởng, vốn một thời được tôn trọng và tôn vinh là những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại, đã phải trải qua một sự suy giảm mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây.

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã phải cảm thán về hiện trạng suy yếu trong ngành nghệ thuật cổ điển tại Việt Nam:

Bây giờ rất là khó, chính bản thân tôi dạy đến 25 năm, dạy khoa sáng tác trong nhạc viện, dạy cho các em biết viết thế nào là giao hưởng, nhưng rồi sau đó nó cứ lai. Người thì viết nhạc hiện đại hóa, người thì viết nhạc không có âm sắc, người thì viết nhạc theo lối âm thanh tự nhiên như xe ô tô, tiếng gió…

Quả thật, không phải là con người hiện nay không còn sáng tạo nghệ thuật nữa. Thế kỷ 20 vừa qua cũng đã chứng kiến ​​vô số tác phẩm mới, cùng với các công ty và nghệ sĩ tài năng, nhưng rất ít trong số những tác phẩm này có được sức hấp dẫn lâu dài như của các bậc tiền bối. Họ đã đến và đi theo từng xu hướng, trào lưu, rồi biến mất, hơn nữa thường trở thành phương tiện để trút xả nỗi tuyệt vọng và mặt tối trong cuộc sống con người.

Và chính vì vậy mà sự trỗi dậy của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun với những giá trị đạo đức truyền thống và tính hướng thiện đầy tốt đẹp, khơi dậy thiện lương trong con người, đã làm nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vô cùng vui mừng và dấy lên hy vọng:

PGS.TS. Bùi Huyền Nga, nguyên Trưởng khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Namthậm chí như đã tìm thấy ở Shen Yun con đường hy vọng cho nghệ thuật nước nhà, cho các đồng nghiệp trong giới nghệ thuật của mình:

Thạc sĩ, Nghệ sĩ piano Ngọc Hà, nguyên giảng viên Trường Nghệ thuật Quân đội đã chia sẻ về niềm hy vọng đạo đức nhân loại sẽ được cải biến bởi Shen Yun, và cần phổ cập cho toàn xã hội và mọi lứa tuổi:

Với nhà văn, nhà báo Nguyễn Đăng An, tác giả của truyện ngắn nổi tiếng Người đàn bà nghịch cát”, thì Shen Yun quả thực đem hy vọng cho một xã hội thời hiện đại với nhiều phương diện xuống dốc về đạo đức và nhân văn:

Với nguyên Viện trưởng Viện Hán Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Công Việt, thì nghệ thuật Shen Yun đã đem đến hy vọng cho cả một nền văn hóa, với việc khôi phục lại Văn hóa Thần truyền mà cổ nhân đã để lại:

Doanh nhân nổi tiếng Đặng Thanh Hằng, CEO hệ thống làm đẹp Beauty Medi thấy Shen Yun như mở ra hy vọng về hình thức giáo dục văn hóa và đạo đức thông qua nghệ thuật:

Quả vậy, khi chúng ta bước vào thế kỷ 21 này, thì một hiện tượng nghệ thuật mới đem đến hy vọng đã xuất hiện – Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Được thành lập vào năm 2006, được khai sinh ở New York bởi các nghệ sĩ người Mỹ gốc Hoa, rất nhanh chóng đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã trở nên nổi bật trên các sân khấu thế giới và đánh thức khán giả bằng những màn trình diễn lộng lẫy và sâu sắc với vẻ đẹp vĩnh hằng bắt nguồn từ những giá trị nghệ thuật cổ điển và văn hóa truyền thống Đông phương.

Mùa lưu diễn 2020 đang tới: Shen Yun với những con số kỷ lục của một hiện tượng nghệ thuật toàn cầu

Sứ mệnh của Shen Yun được tuyên bố rõ ràng, là hồi sinh nền văn minh 5.000 năm của toàn nhân loại. Quy mô biểu diễn gia tăng nhanh chóng, tiếp cận tới hàng trăm thành phố và hàng triệu khán giả trên toàn thế giới trong một thời gian ngắn. Cho đến mùa lưu diễn 2020 này, tức là chỉ sau 13 năm ngắn ngủi, Shen Yun đã lập nên những con số kỷ lục đầy ấn tượng khiến giới nghệ thuật thế giới trầm trồ thán phục: 7 công ty vũ đạo với 7 nhạc trưởng chỉ huy 7 dàn nhạc giao hưởng đầy đủ biên chế nhạc cụ, 7 cặp MC với 7 ekip kỹ thuật đầy đủ cho mỗi đoàn, quân số hơn 80 nghệ sĩ mỗi đoàn, hàng năm lưu diễn tại hơn 150 thành phố tại 19 quốc gia với hơn 750 show diễn hàng năm. Mỗi năm Shen Yun sáng tạo ra hơn 2000 bộ trang phục mới với thiết kế riêng không lặp lại, hơn 6000 phòng khách sạn được đặt mỗi năm cho mỗi chuyến lưu diễn…

Sau đây là những yếu tố mà các khách mời đúc kết khi chia sẻ “giải mã” những bí quyết thành công của Shen Yun:

Bí quyết thành công thứ nhất: Những nghệ sĩ “siêu đẳng” và những nhạc công “số một”

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã phân tích những bí quyết thành công của Shen Yun dưới giác độ kinh nghiệm 25 năm trong nghề của ông:

Quả vậy, qua các buổi biểu diễn của mình, Shen Yun đã đưa âm nhạc giao hưởng kết hợp Đông Tây và nghệ thuật múa truyền thống Trung Hoa lên hàng đầu của nghệ thuật biểu diễn. Sự chính xác trong từng động tác, thể chất – thể lực và sự đồng bộ gần như tuyệt đối của các vũ công, cũng như tài năng của các nhạc công và chỉ huy trong dàn giao hưởng đã gây ấn tượng mạnh cho tất cả các khách mời của buổi Tiệc trà. Shen Yun đã thực sự mang lại cho các khách mời cảm giác chắc chắn về sự hồi sinh của nghệ thuật cổ điển, một sự hồi sinh đáng quý mà cộng đồng nghệ thuật Việt Nam đã mong mỏi bấy lâu.

 Thạc sĩ, nghệ sĩ piano Ngọc Hà cảm thán:

 

Bí quyết thành công thứ 2: Vượt qua giới hạn của bản thân, chúng ta chắc chắn sẽ đến đích

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

PGS.TS. Bùi Huyền Nga, nguyên Trưởng khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, “giải mã” bí quyết thành công thứ 2 của Shen Yun chính là khả năng “vượt qua những giới hạn của con người”:

Bà Trần Thị Loan, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập chia sẻ với niềm khâm phục với sự khổ luyện kỳ công của các nghệ sĩ:

 

Bí quyết thành công thứ 3: Sự phối hợp trong đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân “giải mã” bí quyết thứ ba của thành công đặc biệt của Shen Yun, chính là sự phối hợp:

PGS.TS. Bùi Huyền Nga, nguyên Trưởng khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cũng chung nhận định với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:

 

Bí quyết thành công thứ 4: Khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Sự phát triển nhanh chóng và toàn diện của Shen Yun trong vòng chưa đầy 15 năm là một minh chứng cho sự khao khát của con người về vẻ đẹp truyền thống, các giá trị và cảm hứng thần thánh từ sân khấu nghệ thuật. Việc theo đuổi nghệ thuật thuần chính của các nghệ sĩ Shen Yun vẫn đang tiếp tục, tiếp nối truyền thống của các bậc thầy cổ điển phương Tây và mang lại sức sống và nguồn cảm hứng từ nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm.

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định rằng con đường khôi phục truyền thống chính là một trong những bí quyết thành công vang dội của Shen Yun:

“Một điều rất “ám ảnh” tôi khi nghe những giai điệu đầu tiên, là họ dựa trên một nền tảng âm nhạc truyền thống của Trung Hoa, cũng có thể nói là cội nguồn 5000 năm. Việc họ khai thác sâu vào âm hưởng ngũ cung khiến nhận ra được ngay đây là âm nhạc của một vùng địa lý, của một vùng có lịch sử lâu đời. Ở đây dàn nhạc đã chọn một hướng đi rất chuẩn xác, tức là lấy từ nguồn cội của âm nhạc dân tộc phương Đông, trong đó là lấy âm nhạc ngũ cung làm nền tảng, chính vì vậy đi khắp thế giới là nhận ra ngay…” 

PGS.TS. Bùi Huyền Nga cũng chia sẻ về cách mà bà nhận thấy Shen Yun khôi phục các giá trị truyền thống:

Thiếu tướng, Nhà giáo Ưu tú, Nhạc sĩ Đức Trịnh chia sẻ rằng văn hóa truyền thống Trung Hoa chính là kho tàng cần khôi phục trở lại:

 

Bí quyết thành công thứ 5: Nghệ thuật linh diệu gắn với các giá trị tâm linh và đạo đức truyền thống

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã biểu diễn những điệu múa và những tích truyện lịch sử Trung Hoa trên nền âm nhạc giao hưởng kết hợp Đông Tây, nhưng ngôn ngữ múa, ngôn ngữ âm nhạc và ý nghĩa mà Shen Yun truyền đạt lại mang giá trị phổ quát cho toàn nhân loại.

Các buổi biểu diễn của Shen Yun không chỉ mang đến nghệ thuật múa và âm nhạc đỉnh cao, mà còn đem đến những gì thuần khiết nhất, thể hiện các giá trị tinh thần xuyên suốt chiều dài lịch sử về lòng tốt, sự chân thành, thiện lương và nhẫn nại của con người:

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhắc đến Shen Yun như một nghệ thuật linh diệu và thần thánh:

PGS.TS. Nguyễn Công Việt đã nhận định Shen Yun như một cầu nối giữa con người và vũ trụ, giữa tâm linh con người với Thần Phật:

“Trước biểu diễn của Shen Yun phải nói tôi là vô cùng kinh ngạc và cảm thấy vô cùng thú vị. Shen Yun là sự kết hợp rất tài tình, tinh tế giữa Đông và Tây, giữa kim và cổ, phục hồi lại văn hóa truyền thống. Như một cầu nối giữa con người và vũ trụ, giữa tâm linh của con người và Thần Phật.”

Thạc sĩ, nghệ sĩ piano Ngọc Hà nhìn thấy các giá trị đạo đức cao của Shen Yun và nhận ra Shen Yun chính là nơi có thể cứu rỗi con người khi mà tiếng nói không còn có tác dụng nữa”.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Đăng An chắc chắn rằng Shen Yun sẽ quy tụ được tâm hồn của con người và giúp họ hướng thiện.

Bà Trần Thị Loan, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận thấy chính những điều truyền từ trong tâm người nghệ sĩ đã khiến khán giả cảm nhận được năng lượng thuần chính và mạnh mẽ:

 

Shen Yun về Việt Nam: Tất cả các giới đều sẽ đón nhận!

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Mùa lưu diễn toàn cầu 2020 của đoàn nghệ thuật Shen Yun sẽ khai màn vào ngày 24/12 tới tại Bắc Mỹ. Chia sẻ về niềm hy vọng Shen Yun sẽ sớm có mặt tại Việt Nam, tất cả các khách mời đều hứng khởi.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thông báo:

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Đăng An khẳng định vé đắt đến mấy ông cũng là người đầu tiên đi mua:

PGS.TS. Nguyễn Công Việt khẳng định tất cả các giới đều sẽ đón nhận hào hứng và mong là Shen Yun rất rất sớm tới Việt Nam:

Nghệ sĩ soprano Thanh Quý khẳng định cô nhất định sẽ tham gia:

Thạc sĩ, nghệ sĩ piano Ngọc Hà hào hứng rằng nhất định sẽ tới tham gia để cổ vũ và chiêm ngưỡng đoàn nghệ thuật số 1 thế giới:

 Doanh nhân Đặng Thanh Hằng khẳng định mọi người cần phải xem ít nhất một lần trong đời:

Quả vậy, “mọi người đều nên đi xem ít nhất một lần trong đời”, trong tương lai, chúng ta chắc chắn sẽ nhìn lại thời kỳ này như là một giai đoạn đặc biệt trong lịch sử nghệ thuật của nhân loại: Ở đó có sự hồi sinh của một nhận thức cao cả hơn về mục đích của nghệ thuật – để nâng tầm nhân loại và mang lại tương lai tốt đẹp cho cuộc sống con người.

Một số hình ảnh khách mời và hoạt động khác trong sự kiện:

Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ

(Vui lòng chỉ đăng lại thông tin này khi có sự đồng ý của Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ)