Ngày nay khi việc di chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác, từ châu lục này đến châu lục kia không còn là việc gì quá khó khăn, phức tạp, và khi cuộc sống đã tương đối đủ đầy, du lịch trở thành một mô hình giải trí không thể thiếu trong đời sống của mọi người, từ tầng lớp bình dân đến giới thượng lưu trí thức. Đi để vui chơi giải trí, đi để mở mang tri thức, đi để chữa bệnh, đi để giao lưu văn hóa, vậy vì sao lại không thể đi để được thưởng thức những loại hình nghệ thuật đỉnh cao đẳng cấp thế giới?

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn chương trình lưu diễn thường niên của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun – một trong những show diễn có chất lượng hàng đầu thế giới. Có trụ sở tại New York, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun được thành lập bởi một nhóm các nghệ sĩ Hoa kiều. Họ quy tụ với ước nguyện làm hồi sinh một di sản thế giới độc nhất vô nhị – nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm chân chính. Trong môi trường tự do hoạt động nghệ thuật bên ngoài Trung Quốc, Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đã và đang thực hiện sứ mệnh phục hưng nền văn hóa truyền thống bị lãng quên này.

Phục sinh nền văn hóa truyền thống qua âm nhạc và vũ đạo

Với thứ ngôn ngữ không biên giới là âm nhạc và vũ đạo, Shen Yun đã truyền tải văn hóa truyền thống kỳ diệu đến hàng triệu khán giả trên toàn thế giới. Bất kỳ một dân tộc nào cũng có thể thưởng thức trọn vẹn màn trình diễn của Shen Yun.

Một buổi biểu diễn của Shen Yun tại Detroit

Đó là các tiết mục múa dân gian và dân tộc, đưa khán giả vào một cuộc hành trình tới cao nguyên Tây Tạng hùng vĩ, những bờ sông dài bên các ngôi làng dân tộc Thái, hay thảo nguyên Mông Cổ rộng lớn bao la…

Đó cũng có thể là những giai thoại vốn được yêu thích từ cổ chí kim như Tây Du Ký, Na Tra, Võ Tòng…; hay những nhân vật cao thượng mà tấm gương đạo đức vẫn còn rất phù hợp với cuộc sống hiện đại như nữ anh hùng Hoa Mộc Lan, danh tướng bất bại Hàn Tín, trung thần dũng liệt Nhạc Phi, v.v.

Loại hình nghệ thuật mà Shen Yun sử dụng là vũ đạo cổ điển tinh khiết, thuần thiện thuần mỹ, và không trộn lẫn. Đi kèm với vũ đạo say lòng người là một dàn nhạc sống bán cổ điển “độc nhất vô nhị”, kết hợp nhạc cụ Trung Hoa (sáo, đàn nhị…) và dàn giao hưởng phương Tây (violin, trumpet…), nâng bước vũ công trên nền những bản nhạc độc đáo và hào hứng.

Bên cạnh đó, phông nền kỹ thuật số 3D rộng lớn và tinh xảo hẳn sẽ làm nhiều khán giả choáng ngợp và say mê. Người xem sẽ được du hành đến những vùng đất xa xôi, những vương triều thịnh thế và những thời đại truyền kỳ chỉ trong chớp mắt.

Góp phần cho thành công của các buổi biểu diễn là những bộ trang phục thủ công cầu kỳ, thể hiện sự phong phú và đa dạng của các triều đại Trung Hoa trong dòng chảy lịch sử.

Đào tạo chuyên nghiệp, đẳng cấp thế giới

Với sứ mệnh khôi phục nền văn hóa truyền thống chân chính, Shen Yun đã thu hút được những nhân tài hàng đầu thế giới. Trong số đó, nhiều nghệ sĩ đã đạt các giải thưởng lớn trong các cuộc thi quốc tế về múa, biên đạo và âm nhạc. Học viện Phi Thiên và trường đại học Phi Thiên ở New York phụ trách nuôi dưỡng các tài năng trẻ cho Shen Yun và đã nhanh chóng phát triển với hai chi nhánh ở California và Đài Loan. Những sinh viên tài năng trên thế giới đã đến tìm kiếm chương trình đào tạo múa Trung Hoa cổ điển chân chính và bài bản.

Múa Trung Hoa cổ điển không chỉ đòi hỏi tư thế hay sự di chuyển, mà còn đòi hỏi một vẻ đẹp với các giá trị đạo đức, và cách bạn kiểm soát bản thân mình,” Miranda Zhou-Galati, một trong những diễn viên chính của Shen Yun chia sẻ.

Mang trong tâm mình tín ngưỡng tâm linh vào những giá trị truyền thống, các nghệ sĩ Shen Yun đã truyền tải được nét tinh hoa của nền văn hóa qua những màn biểu diễn của mình. Đến với Shen Yun, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần của các vũ công. Họ làm việc như một chỉnh thể, không có cảm giác áp lực trong nhóm. Mọi người đều hỗ trợ và động viên lẫn nhau. Những gì họ theo đuổi là sự hoàn mỹ trong nghệ thuật và một văn hóa truyền thống thuần khiết.

Bà H. Sue Guo chia sẻ: “Tôi đã dành cả cuộc đời mình cho nghệ thuật. Nhưng chỉ sau năm 70 tuổi, tôi mới tìm thấy nơi ý nghĩa nhất của cuộc đời mình.”

Shen Yun mang hàm nghĩa là vẻ đẹp của những vũ điệu thần thánh,” theo Julianne Xu, người dẫn chương trình song ngữ của đoàn nghệ thuật, “Đây là một đoàn nghệ thuật hiếm có. Shen Yun mang đến cho khán giả toàn thế giới một nền văn hóa thật sự – những giá trị nhân văn mà bạn không thể tìm được ở Trung Quốc ngày nay.”

Được thành lập từ năm 2006 và mới trải qua thời gian 10 năm ngắn ngủi, Shen Yun đã nhanh chóng xác lập đẳng cấp cao nhất của mình trên sân khấu thế giới. Mỗi năm, đoàn nghệ thuật đều lưu diễn 6 tháng, qua khoảng 20 quốc gia và hơn 100 thành phố lớn với những món ăn tinh thần mới đầy cảm hứng và sáng tạo. Năm ngoái 2016, 5 công ty của Shen Yun biểu diễn 495 show tại 142 thành phố và 19 quốc gia. Để biết thêm thông tin về lịch diễn và cần hỗ trợ tư vấn, hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua thông tin liên lạc tại website này.

An Nhiên

(Tất cả ảnh trong bài viết thuộc bản quyền của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.)